Mách cho bạn cách người Nhật rèn luyện sức khỏe cho trẻ

Chính vì thế nếu bạn có tình cờ nhìn thấy hình ảnh một em học sinh cấp 1 leo núi 4 giờ đồng hồ hay hình đứa trẻ chưa đầy 1 tuổi vừa khóc vừa bò khi tham gia các hoạt thể thao của trường mầm non là chuyện rất bình thường.

Nếu bạn nghe qua cách rèn luyện của bố mẹ Nhật thì bạn sẽ nghĩ là họ thật sự điên rồ, nhưng có một điều khiến bạn sẽ bất ngờ hơn đó là Nhật Bản là quốc gia khỏe mạnh nhất thế giới.

trong thời tiết khắc nghiệt.

Nhật Bản là một trong những quốc gia có khí hậu khắc nghiệt và chịu nhiều thiên tai chính vì vậy trong quan điểm nuôi dạy con của người Nhật, nhiệt độ càng thấp thì sức chịu đựng của cơ thể càng yếu đi và chỉ có tập luyện mới giúp trẻ tăng cường sức chịu đựng và thích ứng với khí hậu khắc nghiệt. Chính vì vậy trẻ em Nhật phải mặc quần soóc vào mùa đông lạnh giá kể cả khi tuyết rơi ngập đường. Đó là cách mà bố mẹ cũng như thầy cô giúp trẻ rèn luyện cơ thể, dễ dàng thích ứng với sự khắc nghiệt của thời tiết. Đây cũng là lí do vì sao mà trẻ Nhật rất khỏe mạnh.

Trẻ em Nhật ở trần mặc quần đùi trong thời tiết giá rét. Ảnh: internet.
Các bố mẹ Nhật cũng chia sẽ thêm rằng lí do họ để con mình tới trường mầm non là để ốm và để chúng thích nghi với việc thế nào là gian khổ. Ta có thể thấy song song với việc rèn luyện sức khỏe cho trẻ, thì bố mẹ Nhật còn rèn cho con mình tính tự lực vươn lên trong mọi hoàn cảnh với hi vọng con của mình có thể đủ sức khỏe và ý chí để đương đầu với khó khăn gian khổ. Có lẽ vì được rèn luyện từ bé nên trẻ em Nhật rất khỏe mạnh, trong điều kiện thời tiết mùa đông từ 3-5oC các bé đều mặc quần soóc ngắn, ở trần nô đùa bình thường và rất ít mắc bệnh về đường hô hấp thông thường như cảm cúm, ho, sổ mũi.

Cho trẻ đi bộ càng nhiều càng tốt

Từ trẻ giai đoạn 2-3 tuổi trẻ đã có thể tự lập và cha mẹ luôn muốn phát triển khả năng vận động đồng thời rèn luyện sức khỏe cho trẻ bằng nhiều phương pháp đặc biệt là đi bộ. Đi bộ vừa được coi như bài thể dục hằng ngày, cũng là cách để trẻ có đầu óc thông minh hơn. Do đó ngay từ khi lên hai trẻ đã được bố mẹ khuyến khích đi bộ.

Bố mẹ luôn cố gắng tập luyện cho trẻ đi bộ mỗi ngày. Ảnh: internet.
Để khuyến khích trẻ đi bộ đều đặn bố mẹ sẽ chia nhỏ khoảng cách tập luyện thành những đoạn ngắn 10m, 20m mỗi ngày. Rồi dần dần để tăng độ khó cũng như để rèn luyện sức bền và độ dẻo giai cho trẻ các mẹ sẽ nâng dần độ khó của bài tập bằng việc đi đường dốc, trèo bậc thang. Chính vì thế nếu bạn có tình cờ nhìn thấy hình ảnh một em học sinh cấp 1 leo núi 4 giờ đồng hồ hay hình đứa trẻ chưa đầy 1 tuổi vừa khóc vừa bò khi tham gia các hoạt thể thao của trường mầm non là chuyện rất bình thường.

Chú trọng sức khỏe tinh thần

Ngoài vấn đề thể chất, người Nhật cũng rất chú trọng vào việc phát triển sức khỏe tinh thần cho trẻ. Ở trường mẫu giáo Nhật, thay vì đến trường mẫu giáo để học những kiến thức đơn giản về toán, chữ hay ca hát thì trong 5 tiếng tại trường trẻ em Nhật sử dụng hầu hết thời gian để chơi. Trong khuôn viên trường có rất nhiều những loại đồ chơi để các bé có thể thoải mái vui đùa. Tuy nhiên những loại đồ chơi này đều có đặc điểm là kích thích sự tò mò, khám phá, khả năng sáng tạo và phát triển trí thông minh của trẻ.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *